Cá Kho Làng Vũ Đại Có Gì Đặc biệt Mà Lại Hấp Dẫn Đến Vậy?

Cá kho làng Vũ Đại ngày càng được nhiều người biết đến. Một món ăn đặc sản nơi Lý Nhân, Hà Nam đã và đang chinh phục được rất nhiều người con đất Việt và khách nước ngoài. Vậy món cá kho này có gì đặc biệt mà dù giá cao nhưng vẫn có vô số khách hàng đặt mua đến vậy?

Mục Lục

Sự tích về cá kho làng Vũ Đại

Sự tích cá kho làng Vũ Đại

Sự tích về cá kho Vũ Đại

Cá kho Vũ Đại không biết có từ bao giờ cũng chẳng biết cụ tổ nghề là ai. Chỉ biết là rất lâu từ trước kia, khi làng Vũ Đại hay còn biết đến là vùng quê Đại Hoàng, Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam. Một vùng quê chiêm trũng, với cái nghèo đói quanh năm. Ở đó, thịt là thứ vô cùng xa xỉ, không có gì sẵn hơn là cua, cá.

Và khi cái ăn còn chẳng đủ no, mỗi dịp Tết đến cũng khó lòng có được một mâm cỗ đầy, tươm tất để đặt lên bàn thờ. Do đó, người dân nơi đây đã sáng tạo ra một món ăn cầu kỳ, công phu tới từ thứ sẵn có trong làng đó là cá kho để khắc phục tình cảnh này. Và cá kho tộ làng Vũ Đại cũng bắt đầu hình thành từ thuở đó.

Xem thêm: Tại Sao Cá Kho Làng Vũ Đại Lại Được Gọi Là Món Cá Kho Tiến Vua?

Cá kho làng Vũ Đại có gì đặc biệt?

Ra đời chỉ với mục đích cải thiện mâm cơm của các gia đình làng Vũ Đại ngày ấy nhưng giờ đây, chúng ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản của Hà Nam. Vậy điểm đặc biệt nào khiến món cá kho Vũ Đại lại hấp dẫn đến vậy?

Nồi dùng để kho cá đạt chuẩn

Niêu đất kho cá phải đạt chuẩn

Nồi dùng để kho cá đạt chuẩn

Nồi dùng để kho cá làng Vũ Đại ở đây được làm vô cùng cầu kỳ. Niêu kho cá phải được làm từ đất Nghệ An. Bởi chất đất ở đây tốt, làm niêu mỏng mà vẫn có độ bền cao. Còn phần vung lại được làm từ đất ở Thanh Hóa. Bởi chất đất này nhẹ hơn đất Nghệ An. Hơn nữa, tay nghề làm vòm cũng nổi trội hơn làm hạn chế khói bay vào cá khi kho.

Củi đun

Tạo nên sự thơm ngon đặc biệt cho niêu cá Vũ Đại còn bởi củi đun. Củi ở đây được dùng hoàn toàn bằng củi nhãn. Loại củi khi cháy giúp giữ chuẩn nhiệt độ và làm thơm niêu đất hơn.

 

Củi nhãn kho cá làng Vũ Đại

Củi đun cá kho Vũ Đại phải chắc thì kho mới thơm và ngon

Loại cá dùng để kho lựa chọn kỹ càng

Cá được kho chủ yếu là loại cá trắm đen. Mỗi con phải nặng từ 5 kg trở lên và phải được nuôi ở vùng sinh, có nước lưu thông liên tục để cá tập thể dục hằng ngày. Như vậy, thịt cá sẽ chắc và thơm ngon hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tại Sao Cá Kho Làng Vũ Đại Lại Có Tên Là Cá Kho Làng Đại Hoàng?

Ngoài ra, ngày nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, cá kho làng Vũ Đại cũng đã có nhiều biến thể hơn. Bên cạnh loại cá trắm đen thì còn có cá diếc, cá chép, cá lóc, cá trê đồng, cá trạch.

Quy tụ tới 10 gia vị tự nhiên

Cá kho Vũ Đại sử dụng hoàn toàn gia vị từ tự nhiên, đảm bảo an toàn cũng như giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. Đó là 10 loại gia vị sau: cá, riềng, gừng, hành khô, mắm, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng, ớt, nước kẹo đắng và thịt ba chỉ. Hơn nữa, chúng đều được lựa chọn vô cùng kỹ càng.

 • Riềng ta.
 • Gừng ta, củ nhỏ, vàng.
 • Chanh ta, không lấy chanh đào.
 • Nước mắm là nước mắm truyền thống lấy từ Nha Trang.
 • Kẹo đắng cũng là thắng từ đường, không phải dạng chế biến sẵn, pha loạt hợp chất trên thị trường.

Cách kho cá làng Vũ Đại như thế nào cho chuẩn?

Cách kho cá làng Vũ Đại rất công phu

Cách kho cá Vũ Đại công phu- Nghệ nhân Trần Duy Thế

Không chỉ đặc biệt ở khâu chọn nồi, loại cá dùng để kho mà cách kho cá Vũ Đại còn vô cùng kỳ công. Cá phải được làm sạch, xát thêm chanh và muối để khử tanh, hết nhớt và chỉ giữ lại phần mình, đầu và ruột sẽ bị bỏ đi. Rồi chúng lại trải qua quá trình ướp cá trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.

Tiếp đến, cá cùng các gia vị được sắp xếp cho vào nồi theo đúng trình tự nhất định. Sau đó, cá sẽ được kho trong vòng 12 đến 14 tiếng dưới ngọn lửa của củi nhãn. Trong quá trình đun phải tra nước liên tục giúp cho những miếng cá ở trên cũng được nhừ. Và khi niêu cá đun sôi được 7 tiếng mới không cho thêm nước nữa để nồi cạn dần nước.

Chính sự kỳ công từ nồi, củi tới cá, gia vị cho đến quá trình kho đã tạo nên một niêu cá kho làng Vũ Đại đặc trưng. Miếng cá gắp ra không bị vỡ, nát, nguyên khúc vô cùng đẹp mắt cộng với mùi của thịt cá hòa lẫn mùi thơm của giềng, chanh, ớt pha chút mùi khói củi nhãn tạo nên một hương vị khó quên.

Giá cá kho làng Vũ Đại dao động bao nhiêu?

Giá cá kho làng Vũ Đại khá cao

Giá cá kho Vũ Đại dao động bao nhiêu?

Tùy vào loại cá cũng như khối lượng mua mà giá cá kho ở làng Vũ Đại có mức giá sẽ khác nhau. 

Giá niêu cá trắm đen, niêu cá trạch đồng, niêu cá trên đồng, niêu cá lóc

Với các loại niêu cá trắm đen , cá trạch đồng, cá trê đồng, cá lóc có mức giá tương đương nhau. 

 • Niêu cá 2kg: 600.000 đồng.
 • Niêu cá 2,5kg: 700.000 đồng.
 • Niêu cá 3kg: 800.000 đồng.
 • Niêu cá 3,5kg: 900.000 đồng.
 • Niêu cá 4kg: 1.000.000 đồng.

Riêng niêu cá trắm kho riềng làng Vũ Đại còn có niêu các loại niêu khối lượng lớn hơn. Như niêu 4,5kg (1.100.000 đồng/niêu), niêu 5kg (1.200.000 đồng/niêu), niêu 5,5kg (1.300.000 đồng/niêu), niêu 5,5kg loại đặc biệt (1.400.000 đồng/niêu). 

Giá niêu cá diếc

So với các loại cá trên thì giá niêu cá diếc rẻ hơn. 

 • Niêu cá 2kg: 400.000 đồng.
 • Niêu cá 3kg: 500.000 đồng.
 • Niêu cá 4kg: 600.000 đồng.

Đây chỉ là giá bán lẻ. Khi mua với số lượng nhiều, khách hàng sẽ được hưởng mức giá chiết khấu, ưu đãi riêng. Do đó, nếu có ý định mua nhiều, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Cá kho Hoàng Thơ để được báo giá chính xác nhất.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Ngoài thắc mắc sự đặc biệt của cá kho làng Vũ Đại, bạn đọc vẫn còn có nhiều câu hỏi liên quan khác. Tại đây, chúng tôi xin giải đáp một số vấn đề được nhiều khách hàng hỏi nhất.

Cách thức vận chuyển ra sao?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng họ ở xa, thậm chí là tận trong miền Nam thì làm sao có thể nhận được cá kho Vũ Đại. Nếu bạn cũng đang có cùng câu hỏi trên thì hoàn toàn có thể yên tâm. Bởi Cá kho Hoàng Thơ triển khai 2 cách vận chuyển chính. Một là vận chuyển bằng đường bưu điện. Cách này an toàn nhưng lâu. Hai là bằng xe khách, máy bay và shipper. Cách này nhanh nhưng khách hàng lại phải đi nhận tại bến xe hoặc đợi ở vị trí mà xe khách đi qua.

Cá kho được đóng hộp gửi đi

Vận chuyển niêu cá qua đường bưu điện hoặc xe khách, máy bay, shipper

Phí giao hàng được tính thế nào?

Tùy theo từng hình thức vận chuyển mà có phí giao hàng tương ứng.

 • Vận chuyển bằng đường bưu điện sẽ áp dụng theo quy định của từng hãng vận chuyển.
 • Vận chuyển bằng xe khách: phía Bắc: 50.000đ/niêu, Bắc Trung Bộ: 50 – 70 nghìn đồng/niêu, Nam Trung Bộ: 80 – 100 nghìn đồng/niêu, Tây Nguyên: 100.000đ/niêu.
 • Vận chuyển bằng máy bay và shipper: Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai: 200.000đ/niêu, các tỉnh Đông Nam Bộ khác: 220.000đ/niêu.

Xem thêm: Vì Sao Cá Kho Niêu Đất Ăn Vẫn Ngon Hơn Nồi Gang, Nồi Điện?

Muốn đăng ký đại lý để cùng bán cá kho thủ tục như thế nào?

Cá kho Hoàng Thơ luôn mong muốn chia sẻ cơ hội, lợi ích kinh doanh cùng các đại lý, nhà phân phối. Do đó, nếu cá nhân hoặc đơn vị, tổ chức nào muốn đăng ký đại lý để cùng bán cá kho làng Vũ Đại vui lòng liên hệ qua số 0979 117 246 – 0919 563 208 để biết thêm chi tiết và được tư vấn cụ thể.

Như vậy, trên đây, bài viết đã chỉ ra đặc điểm nổi bật của cá kho làng Vũ Đại cũng như các thông tin khác liên quan tới đặc sản này. Hy vọng đó sẽ là những tin tức thú vị, giúp bạn đọc gỡ bỏ nhiều thắc mắc trong lòng cũng như đưa ra được quyết định mua hay hợp tác kinh doanh tốt nhất.

Trả lời

Contact Me on Zalo
0984.583.485