Cá kho niêu đất là một món ăn truyền thống nổi tiếng, đặc biệt ở tỉnh Hà Nam, không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn bởi quy trình chế biến công phu và tỉ mỉ. Món ăn này không chỉ là một đặc sản vùng miền mà còn chứa đựng giá trị văn hóa và tình cảm của người dân làng Vũ Đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, cách chế biến và những yếu tố làm nên sự độc đáo của cá kho niêu đất Hà Nam, một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của Hà Nam.
Mục Lục
1. Vì sao cá kho niêu đất ăn vẫn ngon hơn nồi gang, nồi điện?
Xem thêm: Đặc Sản Cá Kho Niêu Đất Tỉnh Hà Nam Có Gì Đặc Biệt?
Quan điểm sai lầm về niêu đất:
- Nhiều người cho rằng dùng niêu đất kho cá là hành động hoài cổ. Họ nghĩ nó chỉ mang giá trị tinh thần, không có lợi ích thực tế.
- Tuy nhiên, quan điểm này là sai lầm. Nồi đất có những ưu điểm vượt trội trong việc giữ gìn hương vị món ăn.
Ưu điểm của nồi đất:
- Nồi đất được tráng một lớp men mỏng, tạo nên bề mặt trơ. Nó không phản ứng với thực phẩm.
- Khi nấu ở nhiệt độ cao, nồi đất không chuyển hóa thành chất xúc tác. Điều này giúp không làm biến đổi hương vị và chất lượng nguyên liệu.
- Chất liệu đất nung giúp phân bổ nhiệt đều. Nhờ đó, thức ăn chín từ từ và giữ lại hương vị tự nhiên.
Giữ hương vị tự nhiên:
- Khi kho cá trong nồi đất, hương vị được giữ nguyên vẹn, đậm đà và ít bị thay đổi do không có phản ứng hóa học không mong muốn.
- Nhiệt độ trong niêu đất chỉ đủ để làm chín thức ăn, tránh tình trạng thức ăn bị quá lửa hay mất đi dưỡng chất.
So sánh với nồi kim loại:
- Nồi kim loại, dù tiện lợi, dễ gây ra các phản ứng hóa học khi nấu ở nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt xảy ra với các món cần đun lâu như kho, om.
- Nồi kim loại thường phù hợp hơn với các món đơn giản như canh, xào, rán. Những món này không đòi hỏi quá trình nấu dài.
Cá kho nồi đất sẽ giữ đúng hương vị thơm ngon và ít bị thay đổi
An toàn cho sức khỏe:
- Cá có chất béo tự nhiên dễ phản ứng hóa học khi gặp nhiệt độ cao. Điều này dẫn đến sự hình thành các hợp chất không tốt cho sức khỏe.
- Sử dụng nồi niêu đất giúp kho cá an toàn hơn. Nó đảm bảo hương vị thơm ngon và giữ nguyên các dưỡng chất cần thiết.
Lợi ích khác của nồi đất:
- Nồi đất còn giúp món ăn giữ nhiệt lâu, giữ ấm cho thức ăn trong thời gian dài.
- Việc kho cá trong niêu đất mang lại cảm giác gần gũi và truyền thống. Nó kết nối với những giá trị ẩm thực xưa cũ.
2. Cách kho cá trong niêu đất như thế nào?
Để chế biến ra món cá kho nồi đất thơm ngon đúng vị cá kho làng Vũ Đại. Các bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước cơ bản dưới đây:
Về khâu chuẩn bị món cá kho nồi đất Hà Nam
Một số nguyên liệu và vật dụng bạn cần chuẩn bị để nấu món cá kho niêu đất làng Vũ Đại thơm ngon gồm:
- Niêu đất: Bạn nên chọn niêu đất từ Nghệ An bởi chất đất tại vùng này tốt, độ bền cao.
- Cá: Bạn nên chọn loại cá trắm đen nuôi ốc có cân nặng từ 5 kg trở lên để kho.
- Củi lửa: Bạn nên ưu tiên kho cá bằng củi nhãn. Theo kinh nghiệm, củi nhãn giúp đánh bay mùi đất nung của niêu khi nấu.Đồng thời, củi nhãn giúp món cá chín có vị thơm ngon và hấp dẫn.
- Gia vị: Bạn nên ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên. Các gia vị gồm có: nước cốt cua đồng, riềng, gừng, hành, tiêu, và nước cốt từ xương sườn lợn.
Bạn nên ưu tiên sử dụng gia vị tự nhiên
Về khâu chế biến món cá kho nồi đất làng Vũ Đại
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu lẫn vật dụng kể trên. Các bạn hãy cùng với cá kho Hoàng Thơ bắt tay vào chế biến ngay dưới đây.
Xem thêm: Cá Kho Làng Vũ Đại Có Gì Đặc biệt Mà Lại Hấp Dẫn Đến Vậy?
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành rửa sạch cá rồi đánh bỏ vây, mổ bụng cá. Sau đó, bạn hãy rửa sạch lại bằng nước sạch rồi mới tiến hành chặt khúc to rồi để ráo.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho cá đã chặt và làm sạch lên cân để đảm bảo đủ vị và đúng tiêu chuẩn.
- Bước 3: Trước khi xếp cá trắm vào niêu, bạn hãy cho một ít gừng và gia vị vào đáy niêu trước để tránh bị cháy cả lúc kho. Kế đến, bạn hãy xếp các khúc cá lần lượt lượt vào nồi niêu theo nguyên tắc, cứ một lớp cá sẽ ướp một lớp gia vị.
- Bước 4: Khi đã ướp xong gia vị cho cá, bạn hãy cho niêu đất lên bếp và kho. Lưu ý, trong quá trình kho cá, bạn nên ủ thêm trấu để giữ nhiệt cho nồi trong trạng thái luôn sôi lục bục.
- Bước 5: Cá khi kho xong nếu đạt yêu cầu thịt phải săn chắc, mùi thơm tỏa ra hòa quyện với mùi gia vị tẩm ướp khác. Màu sắc của khúc cá khi chín có màu đen nâu, xương mềm, thịt săn, khi ăn không sợ bị hóc xương hay vứt bỏ bất cứ thứ gì cả.
Cá khi kho xong nếu đạt yêu cầu thịt phải săn chắc, mùi thơm tỏa ra hòa quyện với mùi gia vị
3. Ở đâu bán cá kho trong niêu đất?
- Cá kho niêu tại cơ sở chúng tôi được kho trong 14 giờ, đảm bảo cá săn chắc, thơm ngon.
- Sau khi kho, cá được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ nguyên độ thơm ngon trước khi giao cho khách hàng.
Xem thêm: Vì Sao Cá Kho Nhân Hậu Lại Nổi Tiếng Đến Như Vậy?
- Chi phí cá kho nồi đất Hà Nam tại Hoàng Thơ phải chăng, có tính cạnh tranh cao trên thị trường.
- Hoàng Thơ cam kết cung cấp mức giá ưu đãi cho khách hàng lâu năm, khách hàng đặt với số lượng lớn.
- Chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn khách hàng cách tự kho cá niêu đất tại nhà nếu khách hàng có điều kiện.
Cá kho niêu tại cơ sở Hoàng Thơ cam kết được kho trong thời gian 14h
Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong lý do vì sao cá kho niêu đất Hà Nam ăn vẫn ngon hơn so với nồi gang, nồi điện. Nếu có mong muốn thưởng thức món cá kho niêu làng Vũ Đại, hãy liên hệ ngay cho Hoàng Thơ theo địa chỉ dưới đây để được báo giá cụ thể hơn bạn nhé!