Cá kho Hoàng Thơ chuyên bán cá kho làng Vũ Đại, cung cấp các ngày trong năm, vận chuyển toàn quốc.

Làng Vũ Đại (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) vốn nổi danh trong Chí Phèo của Nam Cao, nhưng làng còn nổi tiếng bởi một thương hiệu trứ danh kháclà món cá kho làng Vũ Đại mà nổi tiếng và được nhiều người tìm mua nhất là Cơ sở Hoàng Thơ.

Những tháng cận Tết, cơ sở Hoàng Thơ kho hơn 2.000 niêu cá. Niêu rẻ cũng có giá khoảng 500- 600 nghìn đồng, còn niêu “chất” hơn có khi lên đến cả triệu đồng. “Với nhiều người chưa từng bị “chinh phục khẩu vị” bởi món cá này có thể giá đó “quá chát”, nhưng với những ai đã “nghiện” cá trắm kho riềng làng Vũ Đại rồi thì “mấy cũng là rẻ”

Cá kho Hoàng Thơ là địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại uy tín

Cá kho Hoàng Thơ là địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại uy tín

Bán cá kho làng Vũ Đại dịp Tết  :  Làng Vũ Đại “đổi đời”

Nhà nào nhà ấy xếp tràn lan đầu hè, trái bếp, dọc sân hàng nghìn niêu đất dùng để kho cá, nom như những cây nấm cỡ lớn màu đỏ gạch hoặc thâm xì vì ám khói. Dọc đường làng khách thập phương đổ về, tỏa đi các nhà, hoặc đặt cá kho hoặc mua cá sống về ăn hay làm quà biếu.

Cá kho Hoàng Thơ bán cá kho làng Vũ Đại

Cá kho Hoàng Thơ bán cá kho làng Vũ Đại

Những ngày này, cả làng như được ủ trong khói bếp và mùi thơm của cá kho tỏa ra khắp làng. Đâu cũng rộn rã tiếng chày giã riềng.

− Cá trắm đen nặng 4-7 kg đánh đuôi bì bõm như trẻ nghịch nước trong các bể chứa hoặc vật mình đành đạch trên nền xi măng trước khi bị “xử”.

Cá trắm đen trên 4 kg kho mới ngon, mới đủ tiêu chuẩn để bán cá kho làng Vũ Đại

Cá trắm đen trên 4 kg kho mới ngon, mới đủ tiêu chuẩn để bán cá kho làng Vũ Đại

− Xưa hay nay cũng vậy, cứ Tết đến Xuân về, nhà nào không bán cá kho làng Vũ Đại thì Tết cũng có nồi cá kho trong nhà. Cá kho vừa như là một ký ức, vừa như là một truyền thống đang và vẫn được kế tục trong văn hóa của làng”.

− Có lẽ chính vì giữ được cái truyền thống ấy nên nghề kho cá trắm đen của làng vẫn đang được kế tục “hoàn hảo”. Hoàn hảo tới mức cá kho đã làm giàu cho nhiều gia đình.

Bán cá kho làng Vũ Đại “cháy hàng” trong nước

Cá kho hoặc bán sống cho khách ở Nhân Hậu chỉ độc loại trắm đen, được người làng nuôi hoặc đi tứ xứ mua về từ trước đó cả năm.

  • Bán sống hay để kho thì trọng lượng mỗi con cá cũng đều trên 4kg trở lên.
  • Nếu cá dưới 4 kg mà đem kho, cá sẽ “bùn thịt” (nhão thịt) còn nặng quá thì thịt sơ, “mất chất”.
  • Tùy vào bí quyết từng nhà, có nhà thì đánh sạch vảy cá, có nhà thì chỉ bỏ đầu, đuôi còn vảy để nguyên với lý do không đánh vảy là để vảy giữ cho miếng cá không bị nát cả khi kho lẫn khi gắp ra khỏi niêu đất. Đối với Hoàng Thơ – chuyên bán cá kho làng Vũ Đại thí đánh vẩy sẽ tạo màu miếng cá và nhìn miếng cá óng mượt.

− Niêu đất để kho cá trắm đen cũng là một câu chuyện dài và thú vị. Niêu kho cá trắm đen thường được người làng “thửa” từ vùng Đô Lương, xứ Nghệ. Nhưng chỉ đặt niêu không thôi, còn vung niêu lại phải là vung của người Hoằng Hóa xứ Thanh.

Niêu đất để kho cá làng Vũ Đại phải có chất đất từ Nghệ An mới đủ độ bền

Niêu đất để kho cá làng Vũ Đại phải có chất đất từ Nghệ An mới đủ độ bền

+ Cá đem kho lẽ đương nhiên sẽ bị “chọc tiết”. Nhưng chọc tiết ở đây không phải như kiểu chọc tiết lợn mà đơn giản chỉ làm sao đó để mật cá không bị vỡ.

+ Nếu mật vỡ coi như con cá đó phải loại ra, vì cá sau khi chọc tiết không được rửa mà chỉ cắt khúc, bỏ nồi, nêm gia vị rồi lên bếp.

Nguyên liệu chính vẫn là những “chiếc tàu ngầm đen” được mua từ Đô Lương, Nghệ An.

Cùng đủ thứ gia vị như riềng, gừng… được chế biến qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ.

Những chiếc niêu kho cá phải là niêu được đặt ở Thanh Hoá và trước khi kho, chúng phải được đun qua nước sôi.

Việc “sản xuất hàng loạt” các niêu cá kho đã trở nên quen thuộc với người dân Hoà Hậu nhiều năm nay.

Từng niêu cá kho Nhân Hậu được chế biến, chăm chút cẩn thận. Sau hơn nửa ngày liu riu than củi, những niêu cá kho mới được hoàn thành.

Bán cá kho làng Vũ Đại là bán món ăn tinh thần

Bán cá kho làng Vũ Đại là bán món ăn tinh thần

Rời bếp lửa, các niêu cá phải được để nguội, làm như vậy cá sẽ dùng được lâu hơn mà không sợ ôi thiu.

Những người có kinh nghiệm nhất sẽ kiểm tra những niêu cá lần cuối. Tiếp đó chúng được đóng thùng xuất xưởng.

Cơ sở Hoàng Thơ bán cá kho làng Vũ Đại bây giờ đã có tiếng, chủ cơ sở sản xuất thiết kế những tờ giấy nhỏ ghi đầy đủ thông tin để người dùng có thể tìm đến khi có nhu cầu.

Địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại “xuất ngoại”

Biết bao đời nay làng “Vũ Đại ” hay còn cách gọi khác là làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam nổi tiếng với nghề truyền thống bán cá kho làng Vũ Đại “ xuất ngoại”.

Trong quá trình kho cá, người đun phải đảm bảo được cho ngọn lửa cháy vừa đủ, không để lửa bùng quá to

Theo chủ cơ sở Hoàng Thơ cho biết, món “đặc sản” cá kho làng Vũ Đại chỉ làm theo đơn đặt hàng chứ không bán sẵn vì thời gian sử dụng rất ngắn và như vậy mới giữ được hương thơm của cá kho.

!!! Cá trắm đen là loại cá nước ngọt hàm lượng đạm, béo nhiều, trong quá trình chế biến không sử dụng chất bảo quản nên thời hạn sử dụng cũng theo thời tiết.

Mỗi dịp khách đến đặt hàng với số lượng lớn cơ sở lại phải huy động thêm nguồn nhân lực họ hàng cùng làm. Đặc biệt là vào các dịp lễ tết như tết Nguyên Đán thì phải thuê nhân công trong làng phụ giúp.

↪ Khách đến đặt mua cá tại Cơ sở Hoàng Thơ đều ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… Có thể thông qua website hoặc gọi trực tiếp Hotline 01686927501 – 01648385436 . Phương tiện vẫn chuyển chủ yếu thường xuyên bằng xe khách và máy bay.

Nếu như bạn thấy cách bán cá kho làng Vũ Đại của Hoàng Thơ là hợp lý thì hãy chia sẻ để thương hiệu Hoàng Thơ ngày càng phát triển nhé.