Cá kho Hà Nam hay còn được gọi là cá kho làng Vũ Đại là món ăn giàu chất dinh dưỡng được rất nhiều người biết đến. Dù đã trải qua rất nhiều thế hệ nhưng cá kho Hà Nam vẫn giữ được cách nấu truyền thống cũng như hương vị thơm ngon của cá khi được nấu trong niêu đất cùng các gia vị tự nhiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá kho Hà Nam ngon cực đỉnh, giúp các bạn có thêm kỹ năng để trổ tài cho gia đình mình.

Đôi chút về cá kho Hà Nam

cách làm cá kho Hà Nam

Cách làm cá kho Hà Nam

Cá kho Hà Nam còn có tên gọi khác là cá kho làng Vũ Đại, đã có từ rất lâu đời, ngày xưa người dân nơi đây vô cùng nghèo khổ, làm ăn theo mô hình hợp tác xã, cứ đến tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt cả tháng giêng mà hương vị vẫn thơm ngon như thường.

Món cá kho cổ truyền này đã nổi tiếng khắp nơi nơi trên toàn quốc và còn xuất khẩu ra nước ngoài. Cá kho Hà Nam rất đặc biệt bởi thịt cá cứng chắc, xương cá xốp mềm, cá có hương vị rất hấp dẫn và không còn mùi tanh thông thường của cá. Ngoài ra, cá kho Hà Nam cũng được chế biến rất kỳ công và kho trong thời gian rất lâu khoảng 12-16 h liên tục cùng với gia vị cổ truyền của làng nên có hương vị rất đặc trưng. Có thể khẳng định rằng món cá kho đặc biệt này là món cá kho ngon nhất Việt Nam. Chắc chắn bất kỳ ai đã từng được thưởng thức món cá đặc biệt này 1 lần là sẽ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa.

Cách làm cá kho Hà Nam ngon cực đỉnh

nguyen lieu ca kho ha nam

Niêu cá kho được cho riềng lót đáy niêu trước khi cho cá vào

Để có thể nấu món cá kho Hà Nam ngon cực đỉnh, các bạn cần phải chuẩn bị một số thiết bị cũng như nguyên liệu cần thiết sau:

  • Niêu đất: Đây là món đồ cần thiết để làm cá kho Hà Nam. Các bạn cần cho một nắm gạo vào niêu để “tôi”, sau đó phơi nắng cho niêu thêm phần chắc chắn.
  • Cá: Thông thường, để làm món cá kho Hà Nam, chúng ta thường chọn cá trắm đen có cân năng khoảng từ 3 – 5kg, rửa sạch, cắt khúc
  • Củi lửa: Theo kinh nghiệm của người dân trong làng, chúng ta cần phải chuẩn bị củi nhãn để làm món cá kho làng Vũ Đại. Củi nhãn giúp xua tan đi mùi của đất nung, góp phần làm cho hương vị của món cá kho thêm phần ngon hơn.
  • Các gia vị phụ trợ: Khi kho cá, chúng ta không thể thiếu những gia vị như: giềng, gừng, chanh, hành, ớt,…

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cách làm cá kho Hà Nam:

Khi đã rửa trôi các chất bẩn có trong cá, đánh vẩy thật kỹ và mổ bụng, chặt cá ra thành từng khúc to, để ráo nước. Cần lưu ý không rửa thêm nước lần nữa khi đã chặt cá ra thành từng khúc, sẽ làm cho món cá kho Hà Nam bị tanh sau kho nấu.

Cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ

Sau khi đã cá đã ráo nước và đã chuẩn bị nguyên liệu xong, chúng ta sẽ tiến kho cá. Đầu tiên chúng ta cần phải xếp cá đúng cách. Khi xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được đậm đà.

Trong quá trình làm món cá kho, cần phải dùng trấu để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định. Tránh để lửa quá to hoặc quá yếu sẽ làm cho món cá kho Hà Nam không săn chắc lại được, bị cháy và mất hương vị đặc trưng.

Cá kho Hoàng Thơ – Địa chỉ bán cá kho làng Vũ Đại ngon nhất

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm cá kho Hà Nam ngon cực đỉnh, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thời gian và không gian để nấu món ăn này. Nếu bạn đang cần tìm một cơ sở để đặt mua món cá kho Hà Nam thì hãy liên hệ với chúng tôi – Cá kho Hoàng Thơ. Tại đây, chúng tôi nhận các đơn đặt làm cá kho với đủ các cân nặng như:

  • Bán cá kho Hà Nam 1,5 kg – 2 kg, dành cho người độc thân hoặc gia đình có ít hơn 2 người
  • Bán cá kho Hà Nam 2,5 kg – 3 kg, dành cho gia đình có từ 2 – 3 người
  • Bán cá kho Hà Nam 3 kg – 3,8 kg, dành cho gia đình có từ 3 – 5 người
  • Bán cá kho Hà Nam 4 kg – 4,5 kg, dành cho gia đình có nhiều hơn 6 người

Chúng tôi nhận đặt và giao hàng tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Cá kho làng Vũ Đại Hoàng Thơ

Xóm 11 – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam

Hotline: 0979 117 246

Cá kho Hoàng Thơ rất hân hạnh được phục vụ quý khách