Cá trắm đen kho làng Vũ Đại sẽ cháy hàng nếu thời tiết tiếp tục lạnh!

Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lẫy lừng như chuối Ngự Đại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ “Chí Phèo”, quê hương của cố nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy – “cá trắm đen kho làng Vũ Đại” ,hay còn gọi là Cá kho Nhân Hậu, cá kho làng Vũ Đại…

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại sau khi kho xong

Cá trắm đen kho làng Vũ Đại sau khi kho xong

Món cá trắm đen kho làng Vũ Đại nổi tiếng

Làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, cá kho còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết.

– Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng đầu âm lịch, làng Vũ Đại lại nhộn nhịp hơn ẳn, khách từ các nơi gọi về đặt hàng liên tục để thưởng thức và chiêu đãi bạn bè vào những ngày trời trở lạnh.

–  Niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại không chỉ tỏa đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại.

– Với hương vị đậm đà, rất đặc trưng của cá kho làng Vũ Đại không phải nơi nào cũng có được, mùi thơm cùng chút cay nồng của gia vị, tạo nên một hương vị rất riêng của cá kho Hoàng Thơ. Món cá trắm đen kho làng Vũ Đại ở đây vì vậy còn trở thành thứ quà tặng độc đáo.

Năm nào cũng vậy, từ tháng 10 âm lịch, người dân Đại Hoàng tìm và đặt mua cá, đến đầu tháng chạp thu cá về thả vào bể dự trữ để kho dần. Trong cả năm, người ta phải chuẩn bị củi đốt, niêu kho và hàng chục loại nguyên liệu khác để tập trung cho “mùa” cá kho Hà Nam, kéo dài khoảng một tháng trước Tết.

Ở xã hiện có 4-5 cở sở kho cá chuyên nghiệp. Khi vào mùa, trung bình một cơ sở kho 200-400 niêu/ ngày với lượng cá lên đến vài tấn.

Những niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại được bắc lên bếp

Những niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại được bắc lên bếp

+  Niêu kho cá phải là niêu đất. Ngon nhất là dùng cá trắm đen, loại nặng tối thiểu 4 kg.

+ Cá khi kho vẫn giữ nguyên vảy, bỏ đầu, để thật ráo nước rồi mới cho vào niêu ướp gia vị.

+ Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.

!!! Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục 12-16 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp.

Vì gắn bó với niêu cá nhiều năm nên người dân ở đây chỉ cần ngửi hương vị cũng có thể biết cá mặn hay nhạt, nghe tiếng sôi cũng biết lượng nước trong niêu còn nhiều hay ít.

***  Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng cá trắm đen kho làng Vũ Đại có thể giữ 5-10 ngày.  Đó có thể là nhờ kỹ thuật kho và các gia vị đều là chất liệu tươi, tự nhiên. Giờ đây, niêu cá kho của làng đã theo bước chân người dân tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn theo máy bay vượt ra ngoài lãnh thổ.

Những niêu cá trắm đen kho làng Vũ Đại được vận chuyển toàn quốc

Người thổi hồn mang nét đẹp ẩm thực nổi tiếng cho làng Vũ Đại ấy là những cơ sở cá kho truyền thống mà đi đầu là CÁ KHO HOÀNG THƠ từ những khúc cá kho cổ truyền ngon hơn cả nem công chả phượng, thành quả đạt được nhờ sự thừa hưởng kinh nghiệm từ người cha để lại về cách nấu các món ăn ngon, chế biến gia vị.

* Món cá trắm đen kho riềng “thơm phức” do chính đôi bàn tay của những “đầu bếp” thật thà chân đất nơi vùng quê nghèo chiêm trũng chế biến ăn vào cảm giác thật ấm lòng biết chừng nào.

Khách đặt mua niêu cá trắm đen làng Vũ Đại tại Cơ sở Hoàng Thơ từ khắp các tỉnh thành trên đất nước

  • Để món cá kho được hấp dẫn cần phải tẩm thêm gia vị, một chút gừng, giềng, ít chanh cùng nước cốt cua đồng, hành tiêu đi kèm
  • Những niêu cá kho cổ truyền Vũ Đại mang đậm hồn quê nét Việt đã theo xe khách rồi niêu cá kho ấy lại tiếp tục lên máy bay đi đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước, đến với cả các bà con Việt kiều đang sinh sống tại nước ngoài thưởng thức đặc trưng mùi vị đậm đà bản sắc dân tộc của nó, mỗi lần ăn là mỗi lần nhớ tới quê nhà.

Cá kho Hoàng Thơ  chuyên cung cấp cá trắm đen kho làng Vũ Đại trong toàn quốc với tất cả các ngày trong năm.