Trong tiết trời se lạnh mà bạn chưa thưởng thức món cá kho Nhân Hậu thì quả là đáng tiếc.

Được trải nghiệm ẩm thực với các niêu cá thơm lừng sẽ khiến cho mùa thu của bạn đầy ấn tượng và bổ dưỡng hơn đấy. Hãy cùng với các đầu bếp của Cá kho Hoàng Thơ khám phá cách nấu món cá trắm đen kho ngon nức tiếng của chúng tôi – Món cá kho Nhân Hậu chuẩn vị nhất.

Cá kho Nhân Hậu: Miếng cá kho vàng óng rất bắt mắt

Đặc sản quê hương: Cá kho Nhân Hậu

Mối tình của Chí Phèo-Thị Nở đã đi vào lòng người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết quê hương của nhà văn Nam Cao, cha đẻ của “Chí Phèo” có một đặc sản vô cùng nổi tiếng, mạng đậm chất quê hương “Cá kho Nhân Hậu”.

Cá kho Nhâu Hậu, Chí Phèo và Thị Nở

Cá kho Nhâu Hậu, Chí Phèo và Thị Nở

Làng Đại Hoàng hay còn gọi là làng Vũ Đại (nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) vốn rất nổi tiếng với nghề cá kho. Tương truyền, làng Đại Hoàng thuộc vùng chiêm chũng, ít lợn, ít gà nên cứ đến dịp cuối năm, dân làng lại tát ao, bắt cá chia nhau ăn.

√ Để ăn được lâu, người dân đem kho để ăn qua tháng giêng. Dần dần, cá kho trở thành món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp tết của người dân làng Vũ Đại. Từ đó, kho cá trở thành nghề truyền thống của cả làng, và “Cá kho Nhân Hậu” nổi tiếng khắp vùng nam, bắc.

√ Nguyên liệu dùng để sản xuất cá kho vô cùng đơn giản, đó đều là những nguyên liệu sẵn có của vùng đất Hà Nam. Cá được chọn để kho đều là cá trắm đen bởi thịt cá chắc và thơm.

Nguyên liệu để làm món Cá kho Nhân Hậu

Nguyên liệu để làm món Cá kho Nhân Hậu

√ Gia vị toàn là gia vị tự nhiên như: gừng, riềng, chanh, nước kẹo đắng, nước mắm cốt tại Nha Trang. Cá được làm sạch vẩy, làm sạch và bỏ phần đầu ra ngoài.

Quy trình niêu cá kho Nhân Hậu đạt tiêu chuẩn

Điểm khác biệt trong món cá kho Nhân Hậu là dùng niêu đất để kho. Niêu đất cũng phải được chọn rất kĩ lưỡng. Người dân Nhân Hậu chỉ chọn niêu đất của Nghệ An và Thanh Hóa vì chất đất ở đây tốt, đảm bảo độ bền trong gần 24 tiếng kho.

− Trước khi kho phải cho một nắm gạo vào “tôi” sau đó đem phơi nắng cho thêm chắc chắn.

− Ngoài ra, còn một điều quan trọng nữa là củi lửa để kho cá phải dùng củi nhãn. Theo người dân làng thì khi kho bằng củi nhãn sẽ làm mất đi mùi đất nung và làm cho cá kho mùi thơm hấp dẫn hơn.

− Trong suốt quá trình kho phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi cá luôn sôi lục bục.

Cá kho Nhân Hậu phải kho thời gian từ 12-16 tiếng

Cá kho Nhân Hậu phải kho thời gian từ 12-16 tiếng

− Ban đầu, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới vừa chống cháy cho cá vừa giúp cá có mùi thơm.

− Sau đó xếp cá và phủ một lớp gừng, riềng nữa lên trên. Có thể cho thêm xườn hoặc thịt ba chỉ để tạo vị béo ngậy cho cá, và cuối cùng là cho thêm nước mắm ngon, muối, gia vị vào kho.

− Trong quá trình kho, khi cạn nước phải hòa nước dùng (kẹo đắng) vào nước cốt chanh, cho thêm một ít gia vị và pha vào nước bổ sung thêm vào niêu để đảm bảo cá luôn ngập nước. Cá phải kho trong vòng 12-16 tiếng đồng hồ có như vậy thịt cá mới chắc, màu đẹp và có vị thơm ngậy.

→ Cá sau khi kho, các gia vị ăn ngon như ruốc, ăn được cả cá, xương, gia vị, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Đó chính là cá kho cổ truyền Nhân Hậu đạt tiêu chuẩn.

* Lưu ý về món cá kho Nhân Hậu – Hà Nam:

Vì đây là đặc sản cao cấp, để vận chuyển được thuận tiện và chất lượng ngon nhất thì khách hàng nên đặt hàng trước chí ít 2 ngày.

Chưa bao giờ việc mua cá kho Nhân Hậu – làng Vũ Đại lại tiện lợi như hiện nay, quý khách có thể đặt hàng một cách đơn giản bằng cách đặt trên website, fanpage của chúng tôi hoặc điện thoại trực tiếp.

CÁ KHO HOÀNG THƠ vận chuyển TOÀN QUỐC, có thể nhận cá ăn xong mới phải trr tiền với những nơi không thu COD được, điều mà chưa cơ sở cá kho làng Vũ Đại nào làm được !