Nhiều thực khách khi đặt hàng tiếp tại Cá kho Hoàng Thơ đều phải thốt lên rằng “ăn món cá kho Đại Hoàng một lần còn thèm mãi”. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách làm món Cá kho Đại Hoàng khoái khẩu này thôi.

Nếu đã có dịp ghé thăm Hà Nam, bản đồ ẩm thực sẽ dẫn quý khách tới Cá kho Hoàng Thơ  – nơi phục vụ quý khách những niêu cá kho ngon cực kỳ ấn tượng.

Cá kho Đại Hoàng được đặt trên bếp lửa từ 12-16h đồng hồ, miếng cá thơm ngon tuyệt vời

Cách làm món Cá kho Đại Hoàng hình ảnh niêu cá sau khi xếp cá lên và cho trên bếp

Nhận biết niêu cá kho Đại Hoàng ngon đúng vị

Màu sắc phải có màu đặc trưng của món ăn như cá kho có màu vàng sậm của gia vị thấm vào cá, mùi hương phải thơm lừng. Vị của món ăn phải đậm đà, thức ăn ngon mà phải đẹp thì mới “sướng” mắt và “đã” miệng.

Niêu cá kho Đại Hoàng do Hoàng Thơ chế biến rất ngon và đúng vị

Cách làm món Cá kho Đại Hoàng hình ảnh đặt niêu cá trên bếp

Trong khi đó, yêu cầu cho khoanh cá kho là phải chắc thịt, không được quá khô, phần mỡ và phần nạc hòa quyện nhau, ăn mềm và ngậy, gia vị thì thơm lừng và đậm đà, ăn một rồi lại thèm hai!

Cách làm món Cá Kho Đại Hoàng – Đặc sản Hà Nam

Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho Đại Hoàng làng Vũ Đại ở Hà Nam, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào.

Công đoạn để làm món cá kho Đại Hoàng rất công phu và tinh tế

Cách làm món Cá kho Đại Hoàng hình ảnh Công đoạn để làm món cá kho Đại Hoàng rất công phu và tinh tế

Sau đây Cá Kho Hoàng Thơ chúng tôi xin giới thiệu về quy trình kho cá để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

Khâu chuẩn bị để làm món cá kho Đại Hoàng:

− Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 20 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn

− Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

− Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Các bước chế biến món cá kho Đại Hoàng:

+ Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy

+ Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

Niêu cá kho Đại Hoàng đủ gia vị gồm có gừng, riềng, ớt, chanh, kẹo đắng, hành khô.... hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tuyệt vời

Cách làm món Cá kho Đại Hoàng: Niêu cá kho Đại Hoàng đủ gia vị gồm có gừng, riềng, ớt, chanh, kẹo đắng, hành khô…. hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị tuyệt vời

+ Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng (kẹo đắng) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 12 – 16 tiếng đồng hồ.

+ Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh.

khuc-ca-sau-khi-duoc-kho-xong-phai-co-mau-nau-sam-thom-lung-khi-chua-mo-hop

Cách làm món Cá kho Đại Hoàng hình ảnh miếng cá sau khi kho xong

→ Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho Đại Hoàng – Vũ Đại Hà Nam.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng

Món cá này khó nhất chính là thời gian kho cá, kho bằng củi nhãn, niêu đất. Tuy nhiên nếu quý vị muốn tự tay làm món cá kho tuyệt vời này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm để bạn có thể tự tay làm món cá kho này ngay tại nhà các bạn. Hãy gọi số 01686927501 (chị Thơ) để được tư vấn !

Dù đặt hàng nhưng bạn vẫn có cảm giác như đang dùng bữa tối tại nhà vì không chỉ niêu cá có vị nêm giống như cách bạn thường nấu mà còn ở bao bì đóng gói sạch sẽ, cảm giác thân thiện mang lại cho bạn, giúp bữa cơm gia đình của bạn ấm cúng, ngon miệng hơn.

Vừa ngon mắt vừa ngon cơm, thịt cá mềm, béo, đậm đà quyện trong thơm nồng gừng, nước mắm. Mới chỉ tả qua chút thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi, còn chần chừ gì mà bạn không thử đặt hàng thưởng thức món ngon này ngay tại Cá Kho Hoàng Thơ nhỉ!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm món cá kho làng Vũ Đại, cách làm cá kho làng Vũ Đại, bán cá kho làng Vũ Đại tại TP Hồ Chí Minh, video cá kho làng Vũ Đại, cách làm món cá kho Đại Hoàng, cách làm cá kho làng Vũ Đại,  cách nấu món cá kho làng Vũ Đại, mua cá kho làng Vũ Đại ở đâu ngon, cách làm món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam, đại lý bán cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội, cá kho làng Vũ Đại tại Hải Phòng, bán cá kho làng Vũ Đại tại Bình Dương, cách kho cá của làng Vũ Đại

Nếu thấy cách làm món cá kho Đại Hoàng này hay thì hãy chia sẻ để mọi người cùng làm nhé.